Những lưu ý về phong thủy trong năm Quý Mão 2023 

24-01-2023 19:24

Theo bộ môn Huyền Không Phi Tinh, vị trí của Cửu Tinh năm 2023 - Quý Mão, sẽ tương ứng như bảng sau:

Ngôi nhà được chia ra thành 8 cung, tương ứng với 8 phương hướng, mỗi phương hướng sẽ có 1 Thiên Tinh đáo tới. Dựa vào ý nghĩa các Thiên Tinh, ta chia thành 4 nhóm phong thủy trong năm 2023 như sau:

- Nhóm phong thủy tốt

+ Hướng Nam: Có sao Bát Bạch (số 8), ngũ hành Thổ, chủ về của cải, phú quý. Đây là sao tốt, lại đang là sao vượng khí nên rất tốt. Có thể dùng màu vàng, nâu; treo tranh ảnh hình núi, đất, sa mạc,… hoặc vật phẩm phong thủy bằng đá để kích thích cái tốt ở hướng Nam tăng thêm.

+ Hướng Bắc: Có sao Cửu Tử (số 9), ngũ hành Hỏa, chủ về thăng tiến, đỗ đạt. Đây là sao  khá nhưng thời gian hiện tại đã là năm cuối cùng vận 8 đầu vận 9, vậy nên đây là sao sinh khí có ảnh hưởng mạnh, nhờ vậy mà mức độ tốt tăng thêm thành sao cát lành nhất hiện tại. Có thể dùng màu xanh lá cây, đặt cây xanh để tăng ngũ hành Mộc, vì cung Khảm (hướng Bắc) có ngũ hành Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, tăng cường thêm cái tốt cho sao Cửu Tử.

- Nhóm phong thủy khá:

+ Hướng Tây: Có sao Lục Bạch (số 6), ngũ hành Kim, chủ về quyền thế, thanh danh. Đây là 1 trong 3 sao tam cát (1,6,8) nên bản chất là sao tốt, tuy nhiên thời điểm này nó là sao sát khí nên giảm mức độ xuống khá. Nên dùng màu trắng xám, dùng vật dụng bằng kim loại để tăng thêm khí tốt.

+ Hướng Tây Nam: Có sao Nhất Bạch (số 1), ngũ hành Thủy, chủ về thông minh, trí tuệ. Đây cũng là sao tam cát, tại thời điểm này nó là sao Tiến Khí nên chưa phát huy được sự ảnh hưởng, vì vậy cũng chỉ là sao khá. Giống như hướng Tây, tại đây cũng nên dùng màu trắng xám, dùng vật dụng bằng kim loại để ngũ hành Thổ của cung Khôn (hướng Tây Nam) sinh Kim, Kim sinh Thủy, giúp khí của sao Nhất Bạch mạnh hơn.

- Nhóm phong thủy xấu

+ Hướng Đông Bắc: Có sao Thất Xích (số 7), ngũ hành Kim, chủ về tổn thương. Đây là sao thoái khí, được đánh giá là sao xấu lúc này. Nên trang trí màu xanh da trời, màu đen; treo tranh hình sông nước hoặc đặt chậu nước tĩnh để ngũ hành Kim sinh xuất Thủy, cái xấu yếu đi.

+ Hướng Đông Nam: Có sao Tam Bích (số 3), ngũ hành Mộc, chủ về thị phi, tranh chấp. Đây là sao tử khí, lại là sao xấu nên cũng không nên dùng. Nên trang trí màu đỏ, hồng, tím; treo tranh ảnh hình mặt trời, ngọn lửa hoặc dùng đèn ánh sáng ấm, nóng tại nơi này nhằm tăng ngũ hành Hỏa, để Mộc sinh xuất Hỏa yếu đi, cái xấu giảm bớt.

- Nhóm phong thủy rất xấu

+ Hướng Tây Bắc: Có sao Ngũ Hoàng Đại Sát (số 5), ngũ hành Thổ, chủ về cô độc, tai họa. Đây là sao xấu nhất trong Cửu Tinh.

+ Hướng Đông: Có sao Nhị Hắc Bệnh Phù (số 2), ngũ hành Thổ, chủ về bệnh tật. Đây là sao tử khí, mức độ xấu chỉ sau sao Ngũ Hoàng.

Đối với nhóm đặc biệt nguy hiểm này, cần trang trí màu trắng xám, dùng vật dụng bằng kim loại hoặc đặt một số vật phẩm mang ngũ hành Kim tại đây, để ngũ hành Thổ sinh xuất Kim, từ đó các sao này bớt hung hại hơn.

Một số lưu ý về phong thủy năm 2023

- Để biết hướng nào tương ứng với góc nào trong nhà, đầu tiên bạn cần xác định được tâm nhà (nếu nhà vuông vức, tâm nhà là giao điểm 2 đường chéo). Sau đó từ tâm nhà chia nhà thành 8 phần, mỗi phần 45 độ, tạo thành vòng tròn Bát Quái như hình bên dưới. Tùy từng hướng của căn nhà cụ thể là hướng nào mà xoay vòng tròn cho phù hợp.

- Nếu nơi gia đình sinh hoạt, làm việc, vui chơi, nghỉ ngơi,… đang nằm ở các hướng xấu, cần thay đổi vị trí sang các hướng tốt. Trường hợp không thể di chuyển vị trí, có thể dùng cách trang trí, dùng vật phẩm phong thủy hóa giải như hướng dẫn trên.

(Lưu ý, đây chỉ là cách áp dụng đơn giản để dễ dàng sử dụng nhất, nếu muốn xử lí phong thủy hiệu quả hơn, cần kết hợp nhiều yếu tố và nhiều trường phái khác)

- Phong thủy năm 2023 - Quý Mão, không phải bắt đầu từ ngày 1/1/2023 dương lịch hay âm lịch, mà bắt đầu từ ngày 4/2/2023 Dương Lịch (Ngày Lập Xuân). Kể từ ngày 4/2/2023 Dương Lịch cho đến hết ngày 3/2/2024 Dương Lịch, đều được xem là năm Quý Mão (tính theo lịch Tiết Khí, lịch dùng cho các bộ môn phong thủy nhà cửa).

Kiến trúc sư Nguyễn Đức Hiếu

 

Đóng