Nhu cầu căn hộ cho thuê đang tăng trở lại

18-02-2022 20:45

Theo nhận định của các chuyên gia bất động sản, dòng vốn FDI tăng sẽ kéo theo cộng đồng chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam tăng mạnh. Đây cũng là cơ hội trợ lực giúp cho thị trường cho thuê căn hộ phục hồi và tăng trưởng vượt trội, nhất là trong bối cảnh các đường bay quốc tế gần như phục hồi hoàn toàn.

Thông tin Việt Nam dỡ bỏ hạn chế về tần suất khai thác với các chuyến bay quốc tế, trở lại bình thường như trước khi xảy ra đại dịch COVID-19 từ ngày 15/2 được kỳ vọng sẽ giúp thông thương và du lịch sôi động trở lại. Đây cũng là một trong những tín hiệu giúp cho thị trường bất động sản lấy đà tăng trưởng; trong đó có phân khúc căn hộ cho thuê đã bị bỏ quên suốt cả mùa dịch vừa qua. 

Chú thích ảnh


Ảnh minh họa: TTXVN

Các chuyên gia nhận định, sang năm 2022, thị trường bất động sản xuất hiện thêm nhiều tín hiệu lạc quan khi tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 đang được đẩy mạnh với chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân. Mục tiêu đặt ra là đến hết tháng 1, trên 70% dân số Việt Nam đã được tiêm đủ liều cơ bản vaccine phòng COVID-19.

Như vậy, so với mục tiêu Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo, Việt Nam đã về đích trước 6 tháng và việc tiêm phủ mũi 3 sẽ hoàn thành trong quý I/2022 này. Độ phủ vaccine được mở rộng là nền tảng quan trọng để mọi hoạt động kinh tế - xã hội quay trở lại trạng thái bình thường mới.

Theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tháng 1/2022, tổng vốn FDI vào Việt Nam đạt trên 2,1 tỷ USD, tăng 4,2% so với cùng kỳ năm 2021; trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt trên 1,2 tỷ USD, chiếm 58,9% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Ngay trong tháng đầu tiên của năm 2022, ngành kinh doanh bất động sản đã vươn lên vị trí số 2 với tổng vốn đầu tư trên 472 triệu USD, chiếm gần 22,5% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Theo nhận định của các chuyên gia bất động sản, dòng vốn FDI tăng sẽ kéo theo cộng đồng chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam tăng mạnh. Đây cũng là cơ hội trợ lực giúp cho thị trường cho thuê căn hộ phục hồi và tăng trưởng vượt trội, nhất là trong bối cảnh các đường bay quốc tế gần như phục hồi hoàn toàn.

Ghi nhận từ thị trường cũng cho thấy, ngay sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, hàng loạt địa phương đã phê duyệt phương án cho phép trường học, trường đại học được mở cửa trở lại đón học sinh, sinh viên học trực tiếp. Nhu cầu thuê căn hộ chung cư là một tiềm kiếm được nhiều gia đình lựa chọn khi đưa con em ra học tập tại thành phố lớn.

Chị Nguyễn Thanh Thủy (Hải Phòng) có con gái đang là sinh viên năm đầu Học viện Tài chính chia sẻ, sau một thời gian dài học online, giờ là lúc con gái chị được đến trường học trực tiếp. Gia đình đã tìm thuê cho con một căn hộ 2 phòng ngủ để ở chung cùng một bạn nữ cũng “đồng hương” Hải Phòng tại khu vực gần trường.

Với giá thuê 6 triệu đồng/căn hộ này thì cả 2 gia đình cũng phải cố gắng nhiều nhưng vẫn lựa chọn căn hộ chung cư dù có đắt hơn ở nhà trọ trong khu dân cư bởi lý do an toàn - chị Thủy cho hay.   

Sau một thời gian dài bị bỏ quên vì dịch bệnh, phân khúc căn hộ cho thuê đang dần lấy lại khách. Không chỉ riêng với dòng căn hộ bình dân cho thuê phục vụ nhu cầu của học sinh, sinh viên, người có thu nhập thấp... mà ngay cả phân khúc cao cấp cũng khởi sắc với nguồn cầu đến từ các chuyên gia hay khách thuê hạng sang.

Tại Hà Nội, khu vực phía Tây được dự báo sẽ tập trung hàng loạt dự án chất lượng cao và đang tiếp tục dẫn đầu thị trường về nguồn cung sơ cấp với 26.300 căn từ 29 dự án. Ông Nguyễn Văn Đức - môi giới bất động sản khu vực này chia sẻ, lực cầu đang được đẩy lên nhanh chóng ngay từ những ngày sau Tết nguyên đán.

Tuy nhiên, không phải dự án nào cũng “hot”. Trong bối cảnh dịch bệnh như thời gian qua, nhiều người vẫn muốn mua bất động sản để làm “của để dành”, không ở thì cho thuê tăng thu nhập. Thế nhưng, không phải dự án cũng dễ dàng cho thuê căn hộ.

Theo kinh nghiệm của môi giới này, ngoài vị trí đắc địa, những dự án có môi trường sống xanh, đảm bảo sức khoẻ hiện đang được tìm kiếm nhiều trên thị trường. Các dự án sở hữu nhiều ưu thế vượt trội được dự báo sẽ là tâm điểm mới của của khách hàng trong và ngoài nước - ông Đức chia sẻ.

Các chuyên gia của Công ty C&W cũng đưa ra nhận xét, khó khăn nhất của thị trường giai đoạn vừa qua là thị trường căn hộ cho thuê vì chịu nhiều tác động nặng nề từ dịch COVID-19. Tuy nhiên, với kế hoạch mở lại các đường bay quốc tế và tâm lý đầu tư đang tăng cao thì thị trường căn hộ cho thuê được kỳ vọng sẽ phục hồi hoàn toàn vào năm 2023.

Một số chủ đầu tư đã dự đoán được xu hướng "bình thường mới" sau COVID-19 và chủ động đầu tư mạnh vào xây dựng nhà mẫu bán hàng để nâng cao trải nghiệm của khách hàng, thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư, giúp họ "chốt hàng" nhanh chóng.

Việc chủ động đón đầu cơ hội đã đem lại thành công cho nhiều chủ đầu tư và được ghi nhận qua sức thanh khoản của thị trường nhà ở tại Thành phố Hồ Chí Minh có sự tăng trưởng bứt phá trong dịp cuối năm, tạo đà cho năm mới 2022.

Thu Hằng (TTXVN)

Đóng