Nhà Đầu Tư Vào Cuộc "Săn" Bất Động Sản Triệu Đô Cắt Lỗ Sâu

10-12-2022 00:00

Từ nhiều tháng trước, dòng sản phẩm triệu đô là các biệt thự, liền kề, shophouse tại các khu đô thị cao cấp hoặc các biệt thự nghỉ dưỡng tại các thị trường phát triển mạnh về du lịch bắt đầu có dấu hiệu mất thanh khoản. Một số dự án không phát sinh giao dịch trong nhiều tháng liền. Thời điểm từ tháng 7 đến tháng 9, một số nhà đầu tư cần tiền đã chào bán mức giá giảm khoảng từ 5-10% so với giá thị trường. Nhưng đây mới chỉ là hiện tượng cá biệt, nhỏ lẻ. Từ cuối tháng 9, khi lãi suất cho vay tăng cao và tiếp tục tăng trong tháng 10 đã khiến giới đầu tư đối mặt nhiều khó khăn. Lượng sản phẩm cắt lỗ được chào ra thị trường tăng mạnh so với trước. Mức giảm cũng tăng cao, từ 5-10%, tăng lên 15-20%.


Lãi suất cho vay tăng cao, lượng thấp tầng cắt lỗ tăng mạnh so với trước

Đơn cử, năm 2021, một số biệt thự ở Gia Lâm, thuộc một dự án khu đô thị nằm trên địa bàn xã Đa Tốn từng được chào bán 42-43 tỷ đồng/căn nhưng ở thời điểm hiện tại, có chủ nhà cần tiền gấp đang rao bán mức giá 36 tỷ đồng/căn. Cũng thuộc huyện Gia Lâm, một dự án biệt thự nằm trên đường Nguyễn Đức Thuận từng có mức giá 25-28 tỷ đồng/căn vào năm 2021 thì nay, một số căn được chủ nhà chào bán chỉ loanh quanh mức giá 20-23 tỷ đồng/căn. Như vậy, sau 1 năm, giá đã 15-20%.

Không chỉ với các biệt thự phía Đông, khu vực phía Tây Hà Nội cũng ghi nhận làn sóng giảm giá sâu hơn so với 2 tháng trước đó. Một dự án biệt thự ở Dương Nội, nằm trên trục đường Tố Hữu (quận Hà Đông) vào đầu năm 2022, nhiều căn được chào bán ở mức giá 22-27 tỷ đồng/căn, những căn có vị trí không đẹp mức giá là 19 tỷ đồng/căn. Thế nhưng đến thời điểm hiện tại, những căn tương tự chào ra thị trường chỉ còn giá 19-23 tỷ đồng/căn, những căn không đẹp giá là 17-18 tỷ đồng/căn.

Biệt thự, liền kề ở Hoài Đức cũng ghi nhận mức giảm. Một dự án khu đô thị có vị trí thuộc Đại lộ Thăng Long, xã An Thượng (huyện Hoài Đức), các căn liền kề thời điểm đầu năm 2022 được chào giá 12-13 tỷ đồng thì hiện có chủ nhà chỉ rao bán 9,5 tỷ đồng/căn. Một năm trước, các căn biệt thự tại dự án này có khoảng giá dao động từ 18-22 tỷ đồng/căn thì nay giá môi giới báo khách có những căn chỉ có giá 15,7-16 tỷ đồng/căn. Một dự án biệt thự ở Thạch Thất có địa chỉ tại xã Tiến Xuân, vào tháng 5/2022, căn biệt thự 3 tầng ở đây từng được chủ nhà chào giá 19 tỷ đồng. Sau nửa năm không bán được, hiện chủ nhà đã đưa ra mức giá mới là 15,8 tỷ đồng. Như vậy, trong nửa năm, giá bán đã giảm 3,2 tỷ đồng.


Một số nhà đầu tư trường vốn bắt đầu đi săn hàng

Trao đổi với Batdongsan.com.vn, anh Nguyễn Thịnh, môi giới bất động sản thấp tầng ở Hà Đông, Hoài Đức cho biết, hai năm 2020 và 2021 là hai năm tăng trưởng mạnh của thị trường bất động sản nên rất nhiều nhà đầu tư đổ tiền vào đầu tư. Nhiều người trong số họ sử dụng đòn bẩy tài chính vay ngân hàng bởi hai năm này do tác động của dịch bệnh nên lãi vay xuống rất thấp. Tuy nhiên, các chương trình ưu đãi lãi suất với người vay mua bất động sản thường chỉ diễn ra trong một năm, đến năm 2022, phần lớn các chương trình đều kết thúc. Lãi suất thả nổi tăng theo động thái điều chỉnh tăng lãi suất của các ngân hàng đã tác động tiêu cực đến những người đầu tư bất động sản. Chính bởi vậy mà khi lãi suất vay liên tục tăng, những nhà đầu tư vốn mỏng không thể tiếp tục “gồng”, buộc phải giảm giá sâu sản phẩm sau những lần giảm nhẹ mà chưa thanh khoản được.

Nhà đầu tư kiêm môi giới Trần Văn Thọ trú tại Yên Nghĩa (Hoài Đức), một người chuyên mua bán phân khúc biệt thự ven đô cho biết thời điểm hai tháng trước dù giá giảm nhưng các nhà đầu tư có sẵn nguồn tiền vẫn có tâm lý chờ đợi, kì vọng giá giảm tiếp nên không xuống tiền thì đến giai đoạn hiện tại, mức giá đã tiếp tục giảm, một số nhà đầu tư đã mạnh tay xuống tiền. Tuy nhiên, những giao dịch này rất nhỏ giọt, chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nhiều nhà đầu tư cho rằng năm 2023 tiếp tục là một năm khó khăn của thị trường bất động sản nên họ tiếp tục chờ đợi một đợt giảm giá sâu hơn của sản phẩm.

“Khó khăn của người này nhưng là cơ hội của người khác. Một dịp săn bất động sản giá tốt đang thực sự mở ra với các nhà đầu tư trường vốn. Nhìn về dài hạn, tôi cho rằng việc tăng lãi suất kéo theo sự suy giảm của thị trường là việc cần thiết để điều chỉnh lại thị trường, điều chỉnh cơ cấu sản phẩm cũng như nguồn vốn. Dòng vốn trên thị trường cần thực chất hơn, hướng đến các giá trị bền vững”, ông Thọ nhấn mạnh.

Khánh Chi

Xem thêm 

>> Nhà Đầu Tư Tìm Hướng Đi Mới Khi Thị Trường Gặp Khó
>> Dòng Tiền "Bắt Đáy" Sẽ Cứu Rỗi Thị Trường BĐS 2023?

Đóng